• Đổi trả trong 7 ngày
  • Thanh toán khi giao hàng
  • Miễn phí vận chuyển Hà Nội
Máy bơm dân dụng – Máy bơm nước dân dụng chính hãng

Nguyên Lý hoạt động, cấu tạo và phân loại máy bơm dân dụng

Loạt bài này mình xin chia sẻ đến các bạn nguyên lý hoạt động, cấu tạo cũng như phân loại những máy bơm dân dụng cơ bản để các bạn hiểu rõ hơn về máy bơm.

 
1. về cấu tạo của máy bơm nước:
 
– Trục bơm: thường được cấu thành bởi thép hoặc hợp kim được lắp bằng mối ghép then với bánh công tác.
– Bánh công tác: thường chia làm 3 loại: cánh kín, mở một phần và mở hoàn toàn. Bánh công tác gắn trên trục bơm cùng các chi tiết khác nhằm cố định với trục để tạo nên phần quay của bơm gọi là rô to. Bộ phận này thường được làm từ gang hoặc thép. Bề mặt được mài nhẵn để giảm tối đa ma sát trong khi hoạt động. Để tránh bánh công tác và roto cọ xát vàot hân bơm khi làm việc thì chúng đều được cân bằng tĩnh và cân bằng động trong máy bơm.
– Bộ phận dẫn hướng vào – hướng ra

 

máy bơm nước hanil

máy bơm nước hanil


 

2. Nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm:
 
Khi vật quay quanh trục sẽ xuất hiện lực ly tâm có hướng đẩy vật ra xa khỏi trục quay và có phương lực hướng qua tâm quay.
 
Hạt nước khi chịu tác dụng của lực ly tâm sẽ hướng dần ra ngoài tâm quay và tạo nên giao động dòng nước đẩy nước ra khỏi ống bơm.
 
Bơm ly tâm hoat động theo nguyên lý của lực ly tâm. Khi nước từ ống hút đưa vào khoang bơm, dưới tác dụng của cánh quạt quay của máy bơm. Nước dần bị đẩy ra mép ngoài củ cánh bơm dưới tác dụng lực ly tâm. Năng lượng bên ngoài dưới tốc độ quay của cánh bơm được truyền sang cho dòng nước, một phần trong số lực này tạo nên áp năng, một phần tạo thành động năng đẩy nước chuyển động ra ngoài tạo thành lực đẩy nước.
 
Trước khi máy bơm hoạt động, cần phải mồi nước cho máy bơm đầy đẩy hết không khí trong nồi bơm ra.
 
Khi máy bơm bắt đầu làm việc bánh công tác bắt đầu quay, các phần tử chất lỏng dưới tác dụng của lực ly tâm chuyển động từ trong ra ngoài chuyển động vào các khe dẫn và sau đó đi ra ống bơm với áo lực cao hơn, tạo thành quá trình đẩy nước của bơm. Cùng lúc đó thì ở lối vào của bánh công tác sẽ có một vùng chân không tạo thành bởi nước từ thân bơm thoát ra dưới tác dụng của áp suất trong nồi nhở hơn áp suất của lối vào khiến cho tạo thành quá hình hút của bơm.

 
Xem Thêm: 6 Nguyên nhân cơ bản khiến máy bơm nước dân dụng bị cháy
 

Hai quá trình hút và đẩy của bơm diễn ra liên tục tạo nên hoạt động của máy bơm.
 
Bộ phận dẫn nước hướng ra thường có dạng tròn xoắn ốc giúp giảm ma sát của chất lỏng với thành máy bơm, từ đó điều hòa dòng chảy của chất lỏng giúp chúng chảy ổn định và điều hòa.
 

Bạn có thể dễ dàng nhận ra máy bơm ly tâm nhờ vào ống hút đưa nước vào tâm của máy bơm và ống đẩy nước nằm trên mép của cánh máy bơm
 
3. Những đặc điểm chính của máy bơm dân dụng:
 
Máy bơm ly tâm trong điều kiện thực tế có thể hút nước được từ độ sâu 3~8m. Hạt nước bị lực ly tâm của cánh bơm xoay vòng đẩy ra mép bơm. Khi nước bị đẩy đi áp suất tại khoảng trống này dần giam xuống và có thể nhỏ hơn áp suất của khí trời, thậm chí có thể gần đạt đến mức của độ không tuyệt đối.
 
Lực ly tâm và trọng lượng của vật thường tỷ lệ thuận với nhau. do nước nặng hơn không khí gấp 1000 lần nên khi không khí lọt vào máy bơm nên làm cho lực ly tâm giảm tác dụng hơn 1000 lần và không thể đưa khối khí đó ra ngoài, chính vì lý do này mà máy bơm ly tâm luôn cần phải mồi nước vào trước khi hoạt động và ống hút lúc nào cũng phải đầy nước.

 
Sau loạt bài này chúng tôi sẽ cung cấp đến quí độc giả những thông tin mới hơn về máy bơm nước và hướng tự sửa chữa, bảo trì để có được một chiếc máy bơm tốt nhất.
 
bài viết được thực hiện và chỉnh sửa bởi chuyên viên kỹ thuật của Công ty cổ phần quốc tế BAT Việt Nam.

Sản phẩm trước :

Sản phẩm sau :